HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0903 080 686

ĐIÊU KHẮC HOA VĂN ĐÌNH - CHÙA

Hoa văn đình chùa là gì?

Chắc hẳn trong chúng ta đã ít nhất một lần đi ngang qua những ngôi đình, chùa miếu và sẽ không ít lần bạn tự hỏi xem vì sao nơi đây lại có lối xây dựng như của vậy! Đối với những nơi linh thiêng như chùa, miếu thông thường mọi người sẽ sử dụng những thiết kế mang màu sắc dân tộc, cổ điển vào trong đấy để những ai khi đặt chân đến đây có thể mang được cho mình một cảm giác thân thuộc và gần gũi với cha ông, thần linh hơn nữa.

Do đó, hoa văn đình chùa là một trong những nét nghệ thuật cổ điển còn lưu giữ đến ngày nay. Các họa tiết thường sẽ liên quan đến những thứ gần gũi với chúng ta và thiên nhiên như lá hoa sen, sếu, rùa,… hay những hình ảnh đầy sáng tạo nhưng không khỏi thân quen như là: Rồng, phượng, kỳ lân. Chính những họa tiết được chạm khắc đầy tinh xảo ấy đã giúp cho đình, chùa có một dấu ấn riêng dễ nhận biết.

Phân loại hoa văn đình chùa?

Đối với loại hình điêu khắc, tạc tượng liên quan đến những nơi linh thiêng như chùa, miếu thì đa phần những hoa văn này được phân chia thành nhiều loại để chúng ta dễ dàng tìm kiếm và sắp xếp như là:

Hoa văn phù hổ, đầu rồng, mặt nguyệt trang trí trên mái, đầu mái

Mỗi khi bước chân vào những nơi trang nghiêm, không ít người sẽ bị thu hút nhanh bởi những hoa văn mái chùa. Chúng đa phần là phù hổ, đầu rồng, mặt nguyệt trông có vẻ dữ dằn như nếu quan sát kĩ bạn sẽ thấy rất hiền từ và bao dung.

Đối với việc sử dụng các hoa văn trên mái cũng được phân rõ ràng theo quy mô của công trình như là nhà thờ họ, thờ tổ hay từ đường thì hoa văn được sử dụng đến thường là: tàu đao, con kìm nóc hay là những hình ảnh mặt nguyệt, con ghê, chữ vạn, hoa lá cách điệu … và không có rồng.

Cung cấp hoa văn tượng rồng trang trí chùa 2

Mẫu hoa văn chùa đẹp 19

 

Mẫu hoa văn đình chùa 13

Mẫu hoa văn đình chùa 9

Mẫu hoa văn đình chùa 14

Mẫu hoa văn đình chùa 15

Mẫu hoa văn đình chùa 16

Còn trong các công trình chùa chiền, đình đền, miếu mạo thì hình ảnh đầu rồng được sử dụng để thay thế cho tàu đao hay con kìm nóc và giúp tôn lên sự trang trọng cho nơi đây. 

Mẫu vân mây đắp trát lên kẻ, đấu cột, bẩy, vì kèo

Có rất nhiều mẫu hoa văn trang trí chùa rất đẹp và độc đáo phụ thuộc vào văn hóa của từng vùng miền. Đa số được lấy ý tưởng từ hình tượng hoa, cỏ trong thiên nhiên như: hoa sen, hoa cúc, cây tùng, cây mai, cây trúc, lá hay đài sen, Ngoài ra còn có:

Hoa văn trang trí trên Vỉ ruồi

Họa tiết thường không quá cầu kỳ mà chú trọng vào sự giản đơn là chính, thể hiện hình ảnh phong phú về mối quan hệ thân thương trong gia đình.

Hoa văn trang trí trên bẩy

Đa phần họa tiết trên hoa văn sẽ đi từ đơn giản đến cầu kì, liên quan đến những hình ảnh như thân quen như tấm gương, nhành hoa,…

Mẫu hoa văn chùa 2

Hoa văn trang trí trên ván gió

Lại nhẹ nhàng và không quá cầu kì nhưng vẫn đảm bảo được sự trang trọng.

Mẫu đao lá vân mây, đao lá kìm nóc trang trí trên đầu đốc, góc đao đa phần sẽ được các nghệ nhân chạm khắc các hoa văn trang trí chùa liên quan đến hình ảnh vân mây cho thanh thoát, bay bổng.

Chữ thọ, bánh xe luân hồi trí trên tường, cửa được đúc sẵn

Mẫu hoa van chùa 5

Trang trí thi công hoa văn chùa 2

Mẫu hoa văn đình chùa 11

Lên tưởng đến những lời cầu phúc, những mong ước mong được thực hiện thành toàn. Chính vì thế mà đa số chúng để nói đến vòng xoay nhân quả- nhắc nhở chúng ta nên làm nhiều việc thiện.

Hoa văn đình đền chùa trang trí trên ván gió

Mẫu cuốn thư đại tự, bia đá, đôi câu đối đúc sẵn: những mẫu tự trên các bia đá hay ván gỗ đều được khắc tinh vi và kỹ càng. Đa phần, những mẫu tự được tạo hình như một cuốn thư đại kỳ. Các hoa văn phù điêu chùa là một trong những nét tiêu biểu của văn hóa phương Đông nói chung, Việt Nam nói riêng.

Mẫu hoa văn chùa 3

Cột đồng trụ xi măng

+100 Mẫu Hoa Văn Chùa 5

Mẫu hoa văn chùa đẹp 14

Đa phần trang trí bên dưới là một đài sen đang nở rộ, một con rồng cuộn mình quanh cột hay có chạm khắc thêm chữ.

Công ty thi công hoa văn đình chùa uy tín tại TPHCM

Mẫu hoa văn chùa 4

Hoa văn trang trí đền chùa

Điêu khắc Sài Gòn là một công ty có đội ngũ chuyên gia, nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Đồng thời, họ còn có cho mình những kiến trúc sư, nghệ nhân lành nghề, nhiệt tình và tâm huyết giúp tạo nên các tác phẩm điêu khắc độc đáo, ấn tượng nhất.

Luôn giữ vững vị thế của mình trong thị trường, Điêu khắc Sài Gòn đã dần trở thành một trong những nơi được nhiều khách hàng tìm đến để thiết kế mẫu hoa văn đình đền chùa. Chúng tôi- những người thợ lành nghề, đầy đam mê và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề tự tin có thể thỏa mãn được những nhu cầu của bạn về mặt nghệ thuật.

 
Gọi điện SMS Chỉ Đường