HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0903 080 686

Tin tức

Phù điêu chùa phật tôn giáo

Cũng giống như các loại phù điêu khác phù điêu tôn giáo được chế tác chủ yếu từ các vật liệu như gỗ, đất sét, đá, thạch cao, xi măng, gò đúc kim loại, hay nhựa composite..

Phù điêu tôn giáo

Trong lĩnh vực điêu khắc phù điêu là một phù điêu là hình thức sáng tác khá phổ biến ở đó các phẩm nghệ thuật được tạo ra bằng kỹ thuật đắp nổi hoặc khoét lõm xuống bề mặt phẳng tạo thành những hình khối theo đề tài định sẵn. Thùy thuộc vào chủ đề sáng tác mà có các loại phù điêu khác nhau. Trong đó phù điêu tôn giáo là một chủ đề khá phổ biến trong lĩnh vực điêu khắc hiện nay, nó có mặt ở tất cả các công trình lớn nhỏ liên quan đến tiến ngưỡng, tôn giáo từ đền đài, nhà chùa, nhà thờ, tháp chăm... góp phần trang trí làm cho các công trình trở hoài cổ, trang trọng, độc đáo ... tạo nên sức hút với tất cả những ai đến với các nơi này.

1, Phù điêu tôn giáo là gì?

Có khá nhiều cách hiểu khác nhau về phù điêu tôn giáo nhưng chúng ta có thể hiểu ngắn gọn, đó là một loại phù điêu được các nghệ nhân tạo ra nhằm mục đích trang trí cho các công trình tôn giáo bằng các kỹ thuật chế tác chủ yếu là đắp nổi hay khoét lõm xuống bề mặt phẳng.

2, Ý nghĩa của phù điêu tôn giáo.

          Ý nghĩa về mặt nghệ thuật: Phù điêu tôn giáo là một tác phẩm nghệ thuật được các nghệ nhân dày công chế theo các chủ đề khác nhau nên mỗi sản phẩm thực sự là một kiện tác nghệ thuật chứa đựng tâm huyết, kỹ thuật chế tác, tính thẩm mĩ riêng.

Ý nghĩa về mặt trang trí : Với tất cả các công trình tôn giáo từ nhỏ đến lớn dù là của bát cứ tôn giáo nào không thể thiếu các phù điêu, từ cổng vào đến mặt tiền hay nội thất bên trong. Sự hiện diện của nó làm cho các công trình này có tính thẩm mĩ cao hơn, thể hiện được các màu sắc dấu ấn riêng.

Ý nghĩa về mặt văn hóa xã hội: mỗi bức phù điêu tôn giáo đều có một chủ đề riêng, mang màu sắc của tôn giáo đó, ngoài ra nó cũng thể hiện một phần nét văn hóa, tính lịch sử của một giai đoạn của một quốc gia, dân tộc trên thế giới.

3, Một số phù điêu tôn giáo phổ biến.

          Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, đề tài sáng tác khác nhau, nhưng những bức phù điêu tôn giáo thường được nhiều người ưa chuộng nhất phải kể đến:  Tứ linh ( long, ly (lân hay kì lân), quy, phụng (phượng)); phù điêu về các vị phật... trong phật giáo. Bức tiệc ly, bàn thờ thiên chúa Archives, bữa tiệc cuối cùng ... trong công giáo, phù điêu độc bản thần, phù điêu nữ thần.... trong tháp chăm...

4, Các vật liệu chế tác phù điêu tôn giáo.

          Cũng giống như các loại phù điêu khác phù điêu tôn giáo được chế tác chủ yếu từ các vật liệu như gỗ, đất sét, đá, thạch cao, xi măng, gò đúc kim loại, hay nhựa composite... Những nguyên liệu này đều có đặc điểm chung là dễ tạo hình và độ bền bỉ cao có thể chống chịu tốt với yếu tố thời gian. Ngày nay dưới sự phát triển của khoa học công nghệ, cũng như nhu cầu của khách hàng về độ bền của phù điêu nên các nghê nhân thường chọn các vật liệu như nhựa  composite hay xi măng, đá, thạch cao... tùy thuộc vào mục đích trang trí nội hay ngoại thất.

          Nhìn chung trên thị trường điêu khắc hiện nay phù điêu tôn giáo có rất nhiều mẫu mã, màu sắc được làm từ các chất liệu khác nhau. Tuy nhiên không để có được những tấm phù điêu đẹp nhất, chất lượng tốt nhất khách hàng hãy đến với tranhtuongdieukhac.com để mua hàng hoặc đặt những tấm phù điêu theo sở thích của mình.

 
Gọi điện SMS Chỉ Đường