HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938 758 968

Tin tức

Nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ ở nước ta

Gắn liền với sự phát triển của văn hóa và sự thay đổi của lịch sử, mỗi giai đoạn nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ ở nước ta lại có những những khuynh hướng sáng tác riêng, nó mang đậm dấu ấn thời đại và tính thực tế nhưng cũng chứa đựng những giá trị nghệ thuật riêng.

Nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ ở nước ta

Từ thủa xa xưa cha ông ta đã biết thổi hồn vào những khúc gỗ để nó trở thành những pho tượng. Ngày nay khi đời sống con người ngày càng tốt hơn thì nhu cầu đối với đời sống tinh thần cũng nâng lên, kéo theo đó thị hiếu sử dụng các tượng gỗ để đảm bảo tính phong thủy, hay làm vật trang trí cho ngôi nhà  cũng trở nên khá phổ biến. Để giúp bạn đọc hiểu  hơn về lĩnh vực này bài viết dưới đây xin chia sẽ một số thông tin về nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ ở nước ta.

1, đôi nét về sự hình thành và phát triển của nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ.

          Ở nước ta nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ ở nước ta đã xuất hiện từ hàng ngàn năm nay, nó đi liền với sự phát triển của xã hội. Đạc biệt trong giai đoạn hiện nay khi chất lựng cuộc sống của nhân dân ngày một nâng cao thì đời sống tinh thần của họ cũng đòi hỏi những nhu cầu cao hơn. Rất nhiều người sãn sàng bỏ ra những khoản chi lớn để sở hữu các bức tượng gỗ được điêu khách tinh vi, nhất là các sản phẩm thủ công do bàn tay của các người thợ dày công đẻo gọt từ các loại gỗ quý.

Gắn liền với sự phát triển của văn hóa và sự thay đổi của lịch sử, mỗi giai đoạn nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ ở nước ta lại có những những khuynh hướng sáng tác riêng, nó mang đậm dấu ấn thời đại và tính thực tế nhưng cũng chứa đựng những giá trị nghệ thuật riêng.

          Mặc dù là một nghề có lịch sử lâu đời nhưng điêu khắc tượng gỗ lại mang những phong cách dân dã, đời thường nhưng dưới bàn tay khéo léo cùng trí tưởng tượng phong phú của những người thợ đã biến các khúc gỗ vốn vô tri trở thành những tác phẩm nghệ thuật có linh hồn có nhân cách, thể hiện được nhiều giá trị nghệ thuật bên trong.

2, Ý nghĩa của các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ.

Ngày nay nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ đã trở những ngành mũi nhọn của ngành gỗ ở nước ta, cái nó đem lại không chỉ đơn thuần là giá trị kinh tế cho người mua, là gia trị tinh thần cho người sử dụng mà thông qua các sản phẩm này cũng là cách chúng ta quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè khắp nơi trên thế giới.

          Dưới con mắt của những người chơi tượng gỗ, việc sở hữu một bức tượng đẹp từ gỗ quý được đặt ở vị trí phù hợp không chỉ tăng thêm vẽ khang trang, đẳng cấp cho ngôi nhà mà còn nâng tầm vị thế của gia chủ và thâm chí còn mang ý nghĩa phong thủy, chứa đựng yếu tố tâm linh đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ, nên các bức các sản phẩm này.

3, Một số tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ được ưa thích ở nước ta.

Phụ thuộc vào mục đích, quan niệm của từng người nên cũng có nhiều tác phẩm tượng gỗ được điêu khắc khác nhau. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ được ưa thích ở nước ta vẫn là: tượng Di Lặc, tượng Bồ Đề Đạt Ma, tượng Phúc Lộc Thọ, tượng Mã Đáo Thành Công, tượng Cá Chép Vượt Long Môn, tượng Quan Công, … những bức tượng này thường được chủ nhân

Mỗi bức tượng này đều được nghệ dày công điêu khắc sao cho nó không chỉ mang dáng dấp mà còn phải thể hiện được cốt cách, linh hồn của nhân vật phản ánh qua dáng đứng, cách ngồi đặc biệt là biểu hiện trên khôn mặt. Vì vậy mốn tạo ra một tác phẩm chứa giá trị nghệ thuật cao thì không chỉ đòi hỏi đôi tay khéo léo của người thợ, mà người sáng tác đó còn phải hiểu rỏ nét văn hóa, cốt cách nhân vật và khi đi điêu khắc phải hòa mình vào nhân vật có thể mới thể hiện được cảm xúc của bức tượng, tạo ra cái hồn trong mỗi tác phẩm.

Hiện nay trên thị trường nước ta có rất nhiều cơ sở điêu khắc tượng gỗ, nhưng không phải nơi nào cũng đáp ứng đủ yêu cầu của bạn. Để được sở hữu những bức tượng vừa có chất liệu gỗ tốt vừa mang tính nghệ thuật cao khách hàng có thể tìm đến địa chỉ tranhtuongdieukhac.com để có thể nghe trực tiếp những lời tư vẫn vô cùng giá trị về thú chơi tượng gỗ.

 
Gọi điện SMS Chỉ Đường