HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938 758 968

Tin tức

Nghệ thuật điêu khắc cổ điển ở Việt Nam

Đất nước ta nằm ở bán đảo Đông Dương, thuộc khu vực Đông Nam Á – Nơi giao lưu của các nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới. Trong đó đáng chú ý nhất phải kể đến chính là sự ảnh hưởng của hai nền văn hóa của hai nước Trung Quốc và Ấn Độ.

Nghệ thuật điêu khắc cổ điển ở Việt Nam

Ngành điêu khắc ở Việt Nam chúng ta có lịch sử khá lâu đời và một truyền thống đáng tự hào với các điển hình đặc sắc. Mỗi giai đoạn thời kỳ lịch sử lại có những thành tựu nghệ thuật điêu khắc mang dấu ấn riêng, rõ nét về các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó các nghệ nhân cũng tiếp thu các giá trị văn hóa của nhân loại kết hợp với các giá trị văn hóa của dân tộc để đưa vào các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc cổ ở nước ta mang những dấu ấn riêng. Vậy nghệ thuật điêu khắc cổ điển ở Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của nền văn hóa ở quốc gia nào? Thuê nghệ nhân điêu khắc cổ điển ở đâu? Sẽ là những câu hỏi sẽ được chúng tôi lý giải ở bài viết sau:

1, Nghệ thuật điêu khắc cổ điển ở Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của nền văn hóa Trung - Ấn.

Đất nước ta nằm ở bán đảo Đông Dương, thuộc khu vực Đông Nam Á – Nơi giao lưu của các nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới. Trong đó đáng chú ý nhất phải kể đến chính là sự ảnh hưởng của hai nền văn hóa của hai nước Trung Quốc và Ấn Độ.

Trung Quốc một quốc gia nằm sát biên giới phía bắc nước ta, với hơn một nghìn năm bắc thuộc cùng các chính sách đồng hóa của chính quyền phương bắc qua các triều đại nên nền văn hóa của đất nước này ảnh hưởng rất sâu đậm đến nền văn hóa của nước ta nhất là ở khu vực bắc bộ. Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc cổ điển ở đây thời bấy giờ đều ít nhiều ảnh hưởng của tư tưởng “tam nho” Nho giáo, Lão giáo và Phật giáo, mà điển hình nhất là nền điêu khắc Phật giáo thời nhà Lý thường có 4 cấp, ăn sâu và cao dần theo triền núi, hoặc có mặt bằng hình vuông, hình tròn, trung tâm là tháp cao có tượng Phật đặt trong. Các công trình tiêu biểu phải kể đến bức tượng A Di Đà ở chùa Phật Tích được hoàn thành năm 1057 đây là tác phẩm đầu tiên của thế giới Phật giáo vĩnh hằng ở tại Bắc Bộ.

Tượng A Di Đà ở chùa Phật Tích

Ấn Độ quốc gia nằm ở khu vực Nam Á là quên hương của hai tôn giáo lớn trên thế giới là phật giáo và ấn độ giáo, nền văn hóa của quốc gia này chủ yếu ảnh hưởng đến khu vực miền Trung và Nam Bộ của nước ta. Nó thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc cổ điển chịu chi phối sâu sắc hệ thần trong điêu khắc Phù Nam ở Nam Bộ và Champa ở Nam Trung Bộ. Các công trình tiêu biểu phải kể đến là tháp Champa được xây dựng bằng gạch không vữa, thường có một cổng, một tháp phụ có mái hình con thuyền, một tháp chính ở trung tâm khối vuốt lên cao nở ra ở nhiều góc và các múi vòm. Trên đó thường gắn các phù điêu chạm khắc hình thần Siva hay các tiên nữ Apsara. Bên trong tháp đặt biểu tượng thờ Linga và Yoni (dương vật và âm vật).

 

2, Thuê nghệ nhân điêu khắc cổ điển ở đâu?

Nếu bạn có ý định thuê thợ điêu khắc cổ điển để phục vụ cho công trình của mình thì có thể liên hệ đến tranhtuongdieukhac.com – Nơi đây là điểm tập hợp của rất nhiều nghệ nhân giỏi tay nghề, được đào tạo bài bản và có rất nhiều kinh nghiệm trong điêu khắc các công trình từ phong cách cổ điển đến hiện đại.

Không những nhận thi công tranhtuongdieukhac.com còn có các chuyên gia tư vấn, am hiểu về phong thủy, văn hóa “đông tây kim cổ” sẽ đưa ra những lời khuyên có giá trị giúp bạn có những quyết định hợp lý hơn.

 
Gọi điện SMS Chỉ Đường