HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938 758 968

Tin tức

Khái niệm và trào lưu điêu khắc phù điêu hiện đại

Trước đây nếu nói đến nghề điêu người ta nghỉ ngay đến các phương pháp chạm, khắc hay bóc tách các lớp vật liệu từ liệu như đất, đá, gỗ, hay việc sử dụng các khuôn có sẵn để tạo hình cho các tác phẩm từ các vật liệu như đất sét, gốm sứ và kim loại....

Trào lưu điêu khắc hiện đại

Cũng giống nhưng tất cả các lĩnh vực khác, điêu khắc cũng thay đổi qua từng giai đoạn. Trước đây nếu nói đến nghề điêu người ta nghỉ ngay đến các phương pháp chạm, khắc hay bóc tách các lớp vật liệu từ liệu như đất, đá, gỗ, hay việc sử dụng các khuôn có sẵn để tạo hình cho các tác phẩm từ các vật liệu như đất sét, gốm sứ và kim loại.... Nhưng ngày nay dưới sự phát triển của khoa học hiện đại, rất nhiều máy móc trang thiết bị mới ra đời được ứng dụng rộng rải trong tất cả các lĩnh vực của đời sống điều đó cũng góp phần làm thay đổi phương pháp, hay mở những quan điểm sáng tạo hay những chuẩn mực mới góp phần hình thành trào lưu điêu khắc hiện đại.

Kết quả hình ảnh cho dieu khac hien dai sanvuonsaigon

1, Khái niệm về điêu khắc hiện đại.

Nếu nói về mặt ngữ nghĩa thì nghệ thuật ngữ điêu khắc hiện đại được hiểu như là một giai đoạn lịch sử trong tiến trình phát triển của nghệ thuật điêu khắc thế giới. Đây là một thuật ngữ chuyên môn, chưa thấy xuất hiện trong các từ điển thông dụng, kể cả từ điển Tiếng Việt hay tiếng nước ngoài.

Cụm từ này được hiện từ cuối thế kỹ XIX đầu thế kỹ XX, do những người nghiên cứu lịch sử mỹ thuật thế giới đặt tên nhằm đánh dấu một giai đoạn phát triển vượt bậc của nghệ thuật điêu khắc thời bấy giờ.

Kết quả hình ảnh cho dieu khac hien dai sanvuonsaigon

Giai đoạn điêu khắc hiện đại này đã mở ra nhiều trào lưu tư tưởng mới từ  ngôn ngữ tạo hình đến quan điểm sáng tác hay chuẩn mực thẩm mỹ mới, từ đó hình thành nên trào lưu điêu khắc hiện đại cho giai đoạn hiện nay.

2, Trào lưu điêu khắc hiện đại.

Ngày nay ngoài những phương pháp điêu khác truyền thống như chạm khắc hay đúc khuôn các nghệ nhân còn sử dụng các loại máy hỗ trợ và những phương pháp mới để tạo thành nhiều sản phẩm khác như: phương pháp cắt khắc CNC, phương pháp hàn hay in 3D...

Kết quả hình ảnh cho dieu khac hien dai sanvuonsaigon

Đặc biệt trong những năm gần đây những nghệ thuật được nhiều người biết đến chính là loại hình điêu khắc động, nó là một phần của nghệ thuật điêu khắc trong đó tác phẩm chứa đựng phần chuyển động mà chúng ta có thể quan sát thấy và cảm nhận được bằng mắt thường, các tác phẩm điêu khắc động này là sự kết hợp hài hòa giữa hình thể và chuyển động của nó tạo lên những hiệu ứng nghệ thuật và cảm xúc mới lạ cho người xem chính vì thế nó trở thành một trào lưu điêu khắc hiện đại được đa số công chúng đón nhận.

Kết quả hình ảnh cho dieu khac hien dai sanvuonsaigon

Để tạo ra một tác phẩm điêu khắc động vừa đẹp về hình thể vừa chuyển động được đòi hỏi người nghệ nhân không những phải truyền tải nét nghệ thuật vào sản phẩm mà còn phải có kiến thức cơ học, chuyển động, logic và vận dụng nó vào tác phẩm của mình một cách chính xác, khoa học cho nên có rất nhiều ý kiến cho rằng sản phẩm điêu khắc động là kết quả của sự sáng tạo nghệ thuật một cách co logic kết hợp với việc áp dụng kỹ thuật chuyển động cơ học  chuyên sâu.

Ngày nay trên thế giới nghệ thuật điêu khắc động đã phát triển lên một tầm cao mới, sản phẩm mà các nghệ nhân tạo ra không đơn thuần chỉ là sự kết hợp giữa hình thể và chuyển động cơ học mà các nghệ nhân còn biết sử dụng  âm thanh, ánh sáng, không gian, thời gian, để tạo ra những sản phẩm mới khiến người xem không chỉ được cảm nhận nghệ thuật bàng mắt, bằng tay mà có thể nghe thấy bằng tai tạo nên một cảm giác mới lạ, một sự cảm nhận nghệ thuật hoàn chỉnh bằng tất cả các giác quan.

Kết quả hình ảnh cho dieu khac hien dai sanvuonsaigon

Nhìn chung trào lưu điêu khắc hiện đại đã biết vận dụng linh hoạt những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào một tác phẩm điêu khác nghệ thuật, biến nó thành một sản phẩm sống thực sự  và tạo ra rự thích thú cho người xem. Để hiểu rỏ hơn về các tác phẩm điêu khác hiện đại này bạn hãy liên hệ đến tranhtuongdieukhac.com để biết thêm chi tiết và có thể mua được một sản phẩm như mong đợi của bạn nhé.

 
Gọi điện SMS Chỉ Đường